a
นายสมศักดิ์ แจงไม่มีอำนาจขออภัยโทษคดีจำนำข้าว หลังถูกร้องเป็นเหตุขาดคุณสมบัติรัฐมนตรีใน ครม.เศรษฐา 1

31 ส.ค. 66 – นายสมศักดิ์ แจงไม่มีอำนาจขออภัยโทษคดีจำนำข้าว หลังถูกร้องเป็นเหตุขาดคุณสมบัติรัฐมนตรีใน ครม.เศรษฐา 1 เตรียมทำหนังสือชี้แจงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ปมเอื้อเอกชนเบิกงบประมาณ ปี 2566  

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และเป็นหนึ่งในสี่รายชื่อรัฐมนตรีของรัฐบาลเศรษฐา1 ที่ถูก นายณัฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ร้องให้มีการทบทวนคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง ได้ระบุถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ข้อร้องเรียน 3 ข้อ เป็นเรื่องของข้อกฎหมายและระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ไม่ใช่เรื่องการทุจริต โดยประเด็นแรก เรื่องการลดโทษผู้ต้องขังคดีรับจำนำข้าว และการขอพระราชทานอภัยโทษเหตุการณ์นักโทษแหกคุกและทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ที่จังหวัดบุรีรัมย์ และเหตุการณ์ต่อเนื่องที่จังหวัดกระบี่ในช่วงโควิด-19 ระบาด ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรง ดังนั้น การจะขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งเป็นพระราชอำนาจ ไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นเพียงผู้ผ่านหนังสือ และยังต้องผ่านคณะกรรมการตรวจสอบทางกฎหมายที่ตั้งโดยนายกรัฐมนตรี จึงไม่พบความผิดอะไรทั้งสิ้นในการใช้กฎหมายทำหน้าที่รัฐมนตรีของตน รวมถึงผู้เกี่ยวข้องกับกรมราชทัณฑ์ และที่ผ่านมาได้ปรับมาตรฐานการเสนอขอพระราชทานอภัยโทษแล้วด้วย กระทั่งเรื่องจบสิ้นไป แต่ภายหลังกลับมีการร้องเรียนไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  โดยผู้ร้อง คือ นายวัชระ เพชรทอง และได้ถอนฟ้องไปแล้ว เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และไม่เคยถูก ป.ป.ช. เรียกไปชี้แจง

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่ถูกร้องอีก 2 ข้อ เรื่องการจัดซื้อและเบิกจ่ายงบประมาณ ตนได้สั่งการอธิบดีกรมคุมประพฤติให้ตรวจสอบและไม่พบข้อปัญหาหรือข้อผิดปกติ โดยวันนี้จะได้ทำหนังสือชี้แจงต่อเลขาธิการคณะรัฐมนตรี

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงความพยายามผลักดันร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการร้องเรียน เพราะที่ผ่านมาการร้องเรียนทำได้ง่าย แต่สร้างความเสียหายมาก ซึ่งจะต้องมีกลไกลในการกำหนดกฎเกณฑ์การร้องเรียน โดยได้ผลักดันไปในชั้นคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงอยากให้มีการนำหลักการเรื่องนี้มาสานต่อ

ทัดดาว ทองอิ่ม ข่าว / เรียบเรียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

©2023 tpchannel.org