a
โฆษกพรรคไทยสร้างไทย หวังรัฐบาลใหม่เข้าร่วมประชุมระดับอาเซียนและระดับโลกได้ทัน

27 ส.ค. 66 – โฆษกพรรคไทยสร้างไทย หวังรัฐบาลใหม่เข้าร่วมประชุมระดับอาเซียนและระดับโลก ที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายนนี้ ได้ทัน ชี้เป็นโอกาสแสดงนโยบายและสร้างบทบาทสำคัญให้ประเทศ

นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย แสดงความกังวลถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ที่เหมือนจะยังไม่ได้ข้อสรุปเร็ว ๆ นี้ โดยเกรงว่ากระทบไทม์ไลน์เข้าร่วมการประชุมต่างประเทศที่สำคัญ ทั้งในระดับอาเซียนและระดับโลกในช่วงเดือนกันยายนนี้ ได้แก่ การประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Council) ครั้งที่ 23 ระหว่างวันที่ 2-3 กันยายน 2566 และการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 43 ระหว่างวันที่ 4-7 กันยายน 2566 โดยอินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ซึ่งหากยังไม่เร่งตั้ง ครม. ให้แล้วเสร็จ อาจส่งผลให้ไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวได้ทัน

นางสาวธิดารัตน์ ขยายความต่อว่า เวทีอาเซียนครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสสำคัญของไทยในการแสดงนโยบายและจุดยืนของรัฐบาลใหม่ในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาคมอาเซียน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งส่งสัญญาณบวกให้กับนักลงทุนทั้งภายในและต่างประเทศ และยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้แสดงบทบาทเชิงรุกในการแก้ไขปัญหาภูมิภาค โดยเฉพาะวิกฤตเมียนมาผ่านการเป็นตัวกลางผลักดันให้เกิดการเจรจาเพื่อสันติภาพที่มีทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม บนหลักการสิทธิมนุษยชนและค่านิยมสากล อีกทั้งควรผลักดันให้เกิดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยสงคราม เพื่อส่งเสริมบทบาทความเป็นผู้นำในอาเซียนต่อไป

นางสาวธิดารัตน์ เสริมว่า ยังมีการประชุมระหว่างประเทศที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 78 (The 78th UN General Assembly หรือ UNGA 78) ในระหว่างวันที่ 18-26 กันยายน 2566 ณ กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่จะมีผู้นำทั่วโลกมาร่วมพูดคุยถึงความคืบหน้าในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) การลดโลกร้อน และการเตรียมพร้อมรับมือโรคระบาด และยังมีการประชุม World Economic Forum ประจำปี 2567 ณ กรุงดาวอส ระหว่างวันที่ 15-19 มกราคม 2567 โดยอยากเห็นประเทศไทยขึ้นมามีบทบาทสำคัญในเวทีระดับโลกมากขึ้น

ทัดดาว ทองอิ่ม ข่าว / เรียบเรียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

©2023 tpchannel.org