a
นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ท่าอากาศยานและจังหวัดภูเก็ต วางแนวทางฟื้นการท่องเที่ยว สร้างรายได้เข้าประเทศ

25 ส.ค. 66 – นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ท่าอากาศยานและจังหวัดภูเก็ต วางแนวทางฟื้นการท่องเที่ยว สร้างรายได้เข้าประเทศ ย้ำชัดเก้าอี้รัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยลงตัวแล้วทุกตำแหน่ง คาดตั้งรัฐบาลได้เร็วกว่าไทม์ไลน์ที่กำหนด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะทำงานด้านนโยบายพรรคเพื่อไทย คณะทำงานด้านการท่องเที่ยว และนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(สส.)บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เพื่อรับฟังปัญหาและอุปสรรคด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะความไม่เพียงพอในการให้บริการ โดยมีนายกีรติ กิจมานะวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) ให้การต้อนรับ และให้ข้อมูลการบริการนักท่องเที่ยว สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา จากนั้นเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดภูเก็ต เพื่อพบปะผู้บริหาร และพูดคุยถึงการขยายสนามบินภูเก็ตเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว 

นายเศรษฐา กล่าวว่าการเดินทางมารับฟังข้อมูลครั้งนี้ เนื่องจากอยากฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นข้อมูลในการนำไปร่างนโยบายที่ตอบสนองตรงความต้องการของท่าอากาศยาน เพราะเชื่อว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดีที่สุดในระยะสั้นคือการท่องเที่ยวที่อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ดังนั้นการเตรียมการโดยการรับฟังข้อมูลทุกภาคส่วนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อนำข้อมูลไปวางแผน ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนกลับมาเพียงร้อยละ 30 เท่านั้น จึงต้องหาวิธีให้ง่ายต่อการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย และต้องให้เกิดความเชื่อมั่นทั้งเรื่องความปลอดภัยและการเดินทางเข้าประเทศ ต้องมีการบริหารจัดการที่ดี และจำเป็นต้องพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ยกเลิกวีซ่ากับนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น ทั้งนี้ จะต้องหารือกับสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเกี่ยวกับการขยายท่าอากาศยานเชียงใหม่ ภูเก็ต และสุวรรณภูมิ เพื่อให้สามารถรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะดูแลเรื่องเศรษฐกิจ ขณะนี้พรรคมีความชัดเจนลงตัวในทุกตำแหน่งแล้ว แต่ในส่วนของภาพรวมคณะรัฐมนตรีทั้งหมด ขอให้อดใจรออีก 3-4 วัน คาดว่าน่าจะชัดเจน และต้องให้เกียรติพรรคร่วมในการพิจารณาตัวบุคคล ส่วนตนเองจะนั่งควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังหรือไม่นั้น ขอให้อดใจรอติดตาม โดยคาดว่าในวันจันทร์ที่ 28 ส.ค. นี้ จะสามารถเริ่มตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีได้ และหวังว่าจะสามารถประชุม ครม.นัดแรก แถลงนโยบายต่อรัฐสภาได้เร็วกว่าไทม์ไลน์ที่คาดการณ์ไว้ 

อรพรรณ ขันทองคำ ข่าว/เรียบเรียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

©2023 tpchannel.org