a
สส.ชัยชนะ พรรคประชาธิปัตย์ แจงเหตุสวนมติพรรค เห็นชอบ นายเศรษฐา เป็นนายกฯ ไม่ได้หวังถูกชวนร่วมรัฐบาล

23 ส.ค. 66 – สส.ชัยชนะ พรรคประชาธิปัตย์ แจงเหตุสวนมติพรรค เห็นชอบ นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะฟังการอภิปราย สส. สว. คลายข้อสงสัย เปิดทางประเทศเดินหน้า พร้อมย้ำไม่ได้หวังถูกชวนร่วมรัฐบาล

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงกรณี สส. พรรคประชาธิปัตย์ 16 คน สวนมติพรรคโหวตเห็นชอบให้นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี ในการประชุมร่วมรัฐสภา เมื่อวานนี้ (22 ส.ค. 66) ว่า การโหวตเห็นชอบไม่ใช่เรื่องกลัวไม่ได้ร่วมรัฐบาล แต่ในการประชุมพรรคได้หารือกัน และมีความเห็นออกมา ทั้ง 3 แบบ คือ เห็นชอบ ไม่เห็นชอบ และงดออกเสียง กระทั่งในช่วงเย็นได้ข้อสรุปว่างดออกเสียง แต่ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาได้ฟังการอภิปรายจากทั้ง สส. และ สว. ประเด็นข้อสงสัยต่อนายเศรษฐาว่ามีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งเห็นว่าไม่มีอะไรที่เป็นปัญหาต่อการเป็นนายกรัฐมนตรี ประกอบกับการได้ลงพื้นที่สอบถามความเห็นประชาชน พบว่า ส่วนใหญ่อยากหาทางออกให้ประเทศ มองว่าหากเป็นนายเศรษฐา หรือคนที่ไม่มีความคิดแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีจุดยืนชัดเจน ขณะเดียวกัน การเลือกตั้งที่ล่วงเลยมากว่า 90 วัน แต่ยังไม่มีรัฐบาล ไม่มีนายกรัฐมนตรี ซึ่งสุดท้ายแล้วคนที่เดือดร้อน คือ ประชาชน

นอกจากนี้ นายชัยชนะ กล่าวว่า การโหวตครั้งนี้ไม่ได้ยืนยันว่าจะร่วมรัฐบาล แต่พร้อมทำงาน ทั้ง 2 หน้าที่ คือ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ซึ่งต้องขออภัยผู้ที่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ที่มีความคาดหวังว่า สส. ของพรรคจะงดออกเสียงหรือไม่เห็นชอบ โดยขอยืนยันว่าไม่มีดีลกับพรรคเพื่อไทยมาก่อนหน้านี้

ส่วนกรณีที่ พลตำรวจโท สุรินทร์ ปาลาเร่ สส. สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า มีมติพรรคให้งดออกเสียง นายชัยชนะ ระบุว่า ตัวเองและเพื่อน สส. มีหลายความเห็น ซึ่งต้องประชุมกันนอกรอบ เพราะเรียกประชุมใหม่ไม่ทัน โดยทราบดีว่าขัดมติพรรคจะเกิดอะไรขึ้น ยินดีรับการตรวจสอบ หากมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพราะมี 2 ทางให้เลือก มีผลอย่างไรก็ต้องยอมรับให้ได้ ส่วนกังวลหรือไม่หากมีโทษถึงขั้นถูกขับออกจากพรรค ซึ่งตนยินดีจะแสดงความบริสุทธิ์และบอกเหตุผล โดยการโหวตครั้งนี้ ไม่ได้แจ้งผู้ใหญ่ในพรรคอย่างนายชวน หลีกภัย หรือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เพราะเวลากระชั้นชิด

นายชัยชนะ ระบุว่า การโหวตครั้งนี้ไม่ใช่ตีเช็คเปล่า แต่เป็นความคิดในเวลานั้น หากพรรคร่วมรัฐบาลชักชวนไปทำงานก็เป็นเรื่องอนาคต ยังไม่เกิดขึ้น ไม่สามารถตอบได้ แต่อยากฝากนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ไปกับรัฐบาลใหม่ด้วย

ทัดดาว ทองอิ่ม ข่าว / เรียบเรียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

©2023 tpchannel.org