a
รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน ได้เสียงโหวต เป็นนายกฯ

22 ส.ค.66 – รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน ได้เสียงโหวต เป็นนายกฯ มองข้อกล่าวหาของนายชูวิทย์ ไม่ใช่มูลความจริง เป็นเรื่องแค้นส่วนตัว เชื่อ สว. แยกแยะได้ ไม่เอาปัญหาส่วนตัวของสองฝ่ายมาเป็นปัญหาบ้านเมือง ส่วนกรณีนายทักษิณ กลับไทยวันนี้มีกำหนดการนานแล้ว เป็นแค่เรื่องบังเอิญตรงกับวันโหวตนายกฯ  

นายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ และรอง หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันนี้ (22 ส.ค.66) ซึ่งคาดว่าน่าจะบรรลุผลและนายเศรษฐา ทวีสิน ได้เป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากตนเชื่อมั่นว่าสมาชิกรัฐสภาทุกคน ทั้งในส่วนของสมาชิกวุฒิสภา (สว.) และ สส. จะตระหนักและเห็นใจประชาชนมากขึ้นว่าวันนี้ประชาชนอยากได้รัฐบาล เพื่อมาบริหารประเทศและแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง 

ส่วนเรื่องที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง กล่าวหานายเศรษฐา ว่า ไม่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการเป็นนายกรัฐมนตรี นั้น ก็ได้มีการชี้แจงไปแล้วในหลายระดับ ซึ่งในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันนี้ อาจจะมีการชี้แจงเพิ่มเติมบ้างในสิ่งที่ยังข้องใจ จึงไม่น่าจะเหลือปัญหาข้อติดขัดใด ขณะเดียวกัน ตนมองว่าข้อมูล ข้อกล่าวหานายเศรษฐา ที่นายชูวิทย์ ได้นำมาเปิดเผยนั้น ไม่ใช่เรื่องลับ โดยตนขอฝากไปถึงสังคมว่า นายเศรษฐา เป็นผู้บริหาร บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ซึ่งบริษัทมหาชนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ กระบวนการของบริษัทแสนสิริ มีการตรวจสอบภายในที่ดีอยู่แล้ว รวมถึงทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก็ต้องมีการตรวจสอบด้วย ตลอดจน พรรคเพื่อไทย ก็ได้มีการตั้งคณะตรวจสอบเช่นกัน ดังนั้น ตนจึงเชื่อมั่นว่าเรื่องที่นายชูวิทย์ กล่าวหานายเศรษฐา ไม่มีมูลความจริง แต่เป็นเรื่องข้อขัดแย้งส่วนตัวมากกว่า และเชื่อด้วยว่าทาง สว. แยกแยะออก ไม่นำเรื่องส่วนตัวของสองฝ่าย มาเป็นปัญหาบ้านเมือง 

ต่อข้อถามของผู้สื่อข่าวว่า กรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทยในวันนี้ สะท้อนถึงความมั่นใจต่อผลสำเร็จในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันนี้ หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนทราบว่ามีกำหนดที่จะเดินทางกลับประเทศไทย ในวันที่ 22 สิงหาคม 2566 มานานแล้ว ก่อนที่ทางรัฐสภ จะกำหนดให้มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันนี้ น่าจะเป็นความบังเอิญที่เกิดเหตุการณ์ตรงกันในวันนี้ พร้อมมองว่าการกลับประเทศไทยของนายทักษิณ จะไม่ส่งผลถึงการต่อรองวางตัวรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ เพราะหลังจากนี้ นายทักษิณ ต้องเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรมและต้องอยู่ในเรือนจำ 

ต่อข้อถามของผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า ร้อยตำรวจเอก เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จะไม่โหวตเห็นชอบนายเศรษฐา เป็นนายกรัฐมนตรี นั้นมีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายสุทิน กล่าว จากการประเมินเบื้องต้น เห็นว่าพรรคเพื่อไทยไม่น่าจะมีปัญหา พร้อมเชื่อว่า ท้ายที่สุดแล้ว ร้อยตำรวจเอก เฉลิม เป็นผู้ใหญ่ ก็คงจะเข้าใจวิถีการอยู่ร่วมกันของพรรคเพื่อไทย และพรรคเพื่อไทย จะได้คะแนนโหวตเห็นชอบนายเศรษฐา ครบทั้ง 141 เสียง ทั้งนี้ หากวันนี้นายเศรษฐา ไม่ผ่านความเห็นชอบให้เป็นนายกรัฐมนตรี ก็จะส่งไม้ต่อไปถึง นางสาว แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คนที่สองของพรรคเพื่อไทย อยู่ดี 

อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่าพรรคเพื่อไทย จะได้เสียงเห็นชอบครบจาก สว. และอาจจะเกินจำนวนที่พรรคเพื่อไทยคาดหวัง คือ เกิน 70 เสียง พร้อมระบุด้วยว่า เรื่องการจ่ายเงินเพื่อซื้อเสียงโหวต หรือการซื้องูเห่านั้น ไม่จำเป็นต้องทำ 

คณรัตน์ ยินดีมิตร / ข่าว / เรียบเรียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

©2023 tpchannel.org